Tin Tức

Ván sàn Chevron là gì? Cách lắp đặt như thế nào ?

Chevron được biết đến là một biểu tượng phổ biến trong lĩnh vực trang trí nội ngoại thất ở các nước phương Tây từ rất lâu. Bên cạnh đó, Chevron còn được sử dụng để chỉ ra cấp bậc của các nhân viên cảnh sát trên đồng phục ở Châu Âu.

Còn đối với Ván sàn Chevron thì là một kiểu sàn gỗ đặc trưng. Nó có thể được nhận biết bởi hình dạng “V” độc đáo sau khi lắp đặt hoàn thiện. Cũng giống như ván sàn xương cá truyền thống tuy nhiên mỗi thanh ván sàn Chevron được cắt nghiêng 1 góc 45 độ làm nên sự độc đáo của nó. Chevron có thể được lắp đặt song song với các bức tường hoặc theo đường chéo của căn phòng. Cả hai phương pháp đều được sử dụng để lắp đặt kiểu sàn này và thường được thấy trong các tòa nhà lớn ở tất cả các nước Châu Âu và đặc biệt xuất hiện nhiều trong các không gian kiến trúc của nước Pháp.

Chevron là một trong những phương pháp tạo ấn tượng để một căn phòng lớn hơn thực tế, hoặc tạo ra ảo ảnh quang học rộng hơn. Cùng với sự du nhập và chịu ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Châu Âu trong những thiết kế sáng tạo hiện nay ở Việt Nam đã làm cho ván sàn Chevron ngày càng được phổ biến ứng dụng rộng rãi. Không gian lớn hay nhỏ đều có thể trang trí bằng ván sàn Chevron, nhưng đối với những ngôi nhà có diện tích lớn thì sàn gỗ Chevron sẽ là lựa chọn tạo điểm nhấn thể hiện phong cách nổi bật của gai chủ.

Sàn gỗ Chevron được lắp đặt như thế nào? Việc lắp đặt khó hay dễ, nhanh hay chệm sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của loại ván sàn Chevron. Hiện trên thị trường có hai loại ván sàn Chevron phổ biến là ván sàn tự nhiên Chevron và ván sàn công nghiệp Chevron Ván sàn kỹ thuật Chevron.

Ván sàn Chevron công nghiệp với đặc điểm cấu tạo giống các loại sàn gỗ công nghiệp thông thường như có cấu tạo 4 lớp với lõi gỗ được làm từ bột gỗ ép lại, bốn mặt có cạnh hèm, bề mặt phủ một lớp giấy vân gỗ và oxit nhôm chống trầy, mặt đáy có một lớp chống ẩm. Tuy nhiên ván sàn Chevron công nghiệp có đặc điểm quy cách bản rộng hơn các loại ván sàn gỗ công nghiệp thông thường. Và lớp giấy vân gỗ được tạo hình Chevron sẵn và khi gắn các tấm gỗ so le lại với nhau theo cấu tạo các khớp hèm thì sẽ cho hiệu ứng sàn Chevron. Đặc biệt là sàn gỗ Chevron công nghiệp thường được nhập khẩu từ các nước Châu Âu như Đức, Bỉ,…

Còn về ván sàn Chevron tự nhiên thì sẽ được chia làm hai loại là Chevron Solid và Chevron kỹ thuật (hàng Engineer). Ván sàn Chevron tự nhiên Solid được sản xuất hoàn toàn từ gỗ tự nhiên Solid nguyên bản, và có đặc điểm hình bình hành theo từng thanh có cạnh hèm ngược nhau ( để lát một diện tích sàn nhất định thì cần 1 nữa cạnh hèm trái và 1 nữa cạnh hèm phải mới tạo hình Chevron được). Do đặc điểm là ván sàn tự nhiên solid nên chi phí hoàn thiện khá cao do  có mức độ hao hụt trong sản xuất khá cao khoảng 25 % cũng như hao hụt trong quá trình lắp đặt khoảng 10% – 15%. Mà trong bối cảnh hiện nay nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khang hiếm nên người ta chuyển đổi sử dụng ván sàn kỹ thuật để sản xuất ván sàn Chevron. Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm tiết kiệm nguồn gỗ quý tự nhiên. Bởi ván sàn Chevron kỹ thuật lắp đặt được ở tất cả các phòng trong nhà và chất lượng thì không thua kém gì so với sàn gỗ tự nhiên truyền thống, thậm chí còn vượt trội về đặc tính kháng nước. Những thanh ván sàn kỹ thuật Chevron cũng có đặc điểm hình dáng giống với thanh sàn gỗ Chevron. Nhưng khác ở chỗ là thanh ván sàn Chevron được ép từ nhiều lớp gỗ tự nhiên lại với nhau.

  • Lớp mặt trên dày 3mm được làm từ các loại gỗ như sồi, căm xe, chiu liu, hương, walnut, Gõ Đỏ, Tràm,…
  • Lớp đáy là plywood 9 lớp kháng nước gỗ tự nhiên Birch nhập khẩu trực tiếp từ Nga dày 12mm, đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường CARB-P2 và FSC.
  • Hai lớp này được dán với với nhau bằng keo Kony Bond của Nhật, sau đó được ép lại với nhau bằng công nghệ ép thủy lực đảm bảo không bị bong tróc.
  • Bề mặt gỗ sử dụng sơn UV TREFFERT 6 lớp đem lại sự láng bóng, bền đẹp, hạn chế được tình trạng trầy xước.

Cấu tạo ghép lớp với lớp gỗ bề mặt mỏng, các lớp đáy plywood được xử lý kỹ càng nên sàn gỗ Chevron engineer rất ổn định, hầu như không xảy ra hiện tượng cong vênh, giãn nở,… do nhiệt độ, độ ẩm.

Ván sàn Chevron tự nhiên và kỹ thuật thường không tồn kho sẵn mà nó đòi hỏi phải mất thời gian để sản xuất với điều kiện là phải có đủ phôi gỗ của chủng loại gỗ tự nhiên cần dùng. Trong khi đó thì ván sàn Chevron công nghiệp thì thường được tồn kho khá lớn với nhiều mã màu vân gỗ khác nhau. Dù với loại ván sàn Chevron nào thì bạn cũng hoàn toàn có thể tự thiết kế một phong cách cho riêng mình. Bên cạnh những kiểu cách trang trí thông thường thì chúng ta có thể phá cách một chút, ví dụ như bạn có thể đặt một đường viền sàn lắp đặt bằng Chevron xung quanh phòng và sau đó lắp đặt kiểu truyền thống ở giữa phòng. Điều này sẽ làm cho căn phòng của bạn trở nên độc đáo và giúp bạn có được hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.